RPA là gì ? Sự khác biệt giữa RPA và AI là gì ?


RPA là một phần mềm robot bắt chước hành động của con người, trong khi AI là mô phỏng trí thông minh của con người bằng máy móc. 

Nhiều người thường hỏi về sự khác biệt giữa Robotic Process Automation (RPA) và Trí tuệ nhân tạo (AI). Một số thậm chí nhầm lẫn cả hai là giống nhau.  Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, nhiều nhà cung cấp hiện đang quảng cáo về các thuật ngữ như Tự động hóa thông minh (IA) hoặc Tự động hóa quá trình thông minh (IPA).

Đối với những người không quen biết, tất cả các biệt ngữ này có thể rất khó hiểu, và có lẽ đáng ngại khi phải trả cái giá đắt đỏ khi mua những sản phẩm phần mềm không như mong muốn.

Để giúp bạn hiểu rõ, chúng ta đã tập hợp bài đăng trên blog này để làm nổi bật những khác biệt chính giữa RPA và AI.

RPA là gì  (Robotics Process Automation) ?

RPA đề cập đến bất kỳ bot nào có thể được thiết lập để tự động thực hiện một quy trình nhất định. Bất cứ điều gì bạn có thể làm trên máy tính của mình chỉ bằng vài cú click chuột, bạn có thể dễ dàng lấy bot để làm thay thế:  Cần sao chép và dán các dòng dữ liệu vào các biểu mẫu? Tải xuống tất cả các tệp đính kèm email đến vào một thư mục nhất định? RPA có thể làm điều đó. Bạn thậm chí có thể lấy một bot để thu thập dữ liệu và gửi nó đến các bot khác.

Trước và sau khi áp dụng RPA

Trước đây, tự động hóa một quy trình có nghĩa là tích hợp một giải pháp tùy chỉnh vào các hệ thống BPM của công ty.

Điều làm cho RPA trở nên đặc biệt là nó hoạt động bằng cách bắt chước hành vi của con người: người dùng chỉ có thể dạy nó làm công cụ.

RPA có thể theo dõi chuyển động của bạn thông qua một giao diện người dùng và viết các bước riêng của nó hoặc bạn có thể sử dụng một chương trình với GUI cho phép bạn trình bày cụ thể các bước của quy trình và đưa ra hướng dẫn chi tiết về bot. Miễn là bot không cần phải thích ứng với thông tin mới hoặc môi trường mới, nó có thể tiếp tục hoạt động trong một thời gian dài.

Nếu các quy trình phức tạp hơn một chút và có thể dẫn đến lỗi, bạn luôn có thể có con người ở đâu đó để đăng nhập vào công việc của Robot để xử lý, tuy là không tự động hoá 100% nhưng nó vẫn còn hiệu quả hơn là chỉ có một con người làm mọi thứ.

Mỗi hệ thống RPA phải bao gồm ba khả năng được nêu dưới đây:

  • Giao tiếp với các hệ thống khác theo bất kỳ cách nào để loại bỏ màn hình hoặc tích hợp API.
  • Ra quyết định
  • Giao diện lập trình bot.

Không bắt buộc phải có kỹ năng lập trình để sử dụng Công cụ RPA. Tổ chức quy mô lớn, nhỏ cũng như có thể sử dụng các công cụ RPA, nhưng các tổ chức này sẽ có thể phụ thuộc nhiều vào phần mềm.

Đọc thêm chi tiết về RPA tại đây.

RPA khác với AI như thế nào?

Nếu bạn phải phân công vai trò, RPA sẽ là người thực thi trò chơi gameshow  trong khi AI sẽ là người suy nghĩ về mối quan hệ của người hâm mộ. AI, mặt khác, là tất cả về việc lấy một lượng lớn dữ liệu và tự cập nhật cho phù hợp. Trường hợp RPA sẽ là hoàn hảo để điền vào biểu mẫu với dữ liệu, bạn có thể cần AI để quét email và tìm ra dữ liệu nào cần phải đi đâu trong biểu mẫu.

Tuy nhiên, khi triển khai chúng, RPA có lợi thế, vì AI cần rất nhiều công việc và dữ liệu để tự đứng dậy và chạy. Nó không chỉ đòi hỏi một số kiến ​​thức chuyên môn khá, mà nó sẽ cần một lượng dữ liệu chất lượng cao để đào tạo.

Quảng cáo

RPA đơn giản có thể được thực hiện bằng giao diện người dùng tương đối đơn giản và dành thời gian suy nghĩ thông qua các bước liên quan đến việc hoàn thành một nhiệm vụ. Tất nhiên, RPA có thể phức tạp hơn nhiều, với các mạng bot lớn giao tiếp thông tin lẫn nhau và chạy toàn bộ quy trình công việc, nhưng nó vẫn có xu hướng đơn giản hơn AI.

 Để đơn giản, bạn có thể nghĩ RPA là một robot phần mềm bắt chước hành động của con người, trong khi AI quan tâm đến việc mô phỏng trí thông minh của con người bằng máy móc.

Tự động hoá quy trình và tự phân tích dữ liệu

Một điểm khác biệt quan trọng khác giữa RPA và AI nằm ở trọng tâm của chúng.

RPA được điều khiển theo quy trình (BPM)  cao – tất cả là về việc tự động hóa các quy trình dựa trên quy tắc lặp đi lặp lại, thường yêu cầu tương tác với nhiều hệ thống IT khác nhau. Đối với việc triển khai RPA, các hội thảo khám phá quy trình thường là điều kiện tiên quyết để vạch ra quy trình hiện tại như là quy trình, và để ghi lại chúng trong Tài liệu định nghĩa quy trình (PDD).

rpa-workflow
RPA là gì ?

AI, ở mặt khác, là tất cả về dữ liệu có chất lượng tốt. Đối với ví dụ về xử lý hóa đơn, chúng ta sẽ quan tâm đến việc tìm đủ hóa đơn mẫu để đào tạo thuật toán ML của chúng ta, đảm bảo các mẫu của chúng ta có chất lượng tốt (đặc biệt nếu hóa đơn được quét), đảm bảo hóa đơn là đại diện cho bộ dữ liệu, trong số khác.

Sau đó, nhiệm vụ là chọn một thuật toán ML thích hợp và sau đó huấn luyện thuật toán đầy đủ để có thể nhận ra các hóa đơn mới khác nhanh hơn và chính xác hơn con người.

Kết hợp RPA – Tự động hóa và AI – thông minh hoá

Trước khi chúng ta đi vào sự khác biệt giữa hai công nghệ, điều quan trọng là phải nhận ra rằng RPA và AI không là gì ngoài những kết thúc khác nhau của một sự liên tục được gọi là IA – Intelligent Automation

Quảng Cáo

Học & Làm so với Suy nghĩ

Ở cấp độ cơ bản nhất, RPA có liên quan đến việc thực hiện các trò chơi trong khi AI và ML có liên quan đến việc suy nghĩ về cách thức của cậu bé và cách học của cậu bé chơi game.

Hãy sử dụng xử lý hóa đơn làm ví dụ.

Nhà cung cấp của bạn gửi cho bạn hóa đơn điện tử qua email, bạn tải hóa đơn vào một thư mục, trích xuất thông tin liên quan từ hóa đơn và cuối cùng tạo hóa đơn trong phần mềm kế toán của bạn. Trong kịch bản này, RPA phù hợp để tự động hóa công việc khó khăn trong việc truy xuất email (để đơn giản, việc truy xuất dựa trên chủ đề của email), tải xuống tệp đính kèm (ví dụ: hóa đơn) vào một thư mục được xác định và tạo hóa đơn trong phần mềm kế toán (chủ yếu thông qua các hành động sao chép và dán).

Mặt khác, AI được yêu cầu phải đọc thông minh các hóa đơn, và trích xuất thông tin thích hợp như số hóa đơn, tên nhà cung cấp, ngày đáo hạn hóa đơn, mô tả sản phẩm, số tiền đến hạn, và nhiều hơn nữa.

RPA có đơn giản không ?

RPA không hẳn đơn giản Ví dụ trên mô tả điều này là do các hóa đơn về cơ bản là không có cấu trúc hoặc tốt nhất là dữ liệu bán cấu trúc.

Quảng Cáo

Ví dụ, các nhà cung cấp khác nhau có các mẫu và định dạng hóa đơn khác nhau. Ngoài ra còn có số lượng chi tiết đơn hàng khác nhau trên các hóa đơn khác nhau.

Vì mọi hoạt động trong RPA cần được lập trình rõ ràng hoặc viết kịch bản, nên thực tế không thể dạy bot chính xác nơi trích xuất thông tin liên quan cho mỗi hóa đơn nhận được. Do đó, AI cần thông minh để giải mã hóa đơn giống như con người.

Để chắc chắn, có thể xử lý hóa đơn thông qua RPA một mình. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ triển khai những gì thường được gọi là tự động tham dự- Attended automation.

Tự động hóa tham dự, hay Robot tự động hóa máy tính để bàn (RDA), giống như một trợ lý ảo làm việc tay đôi với nhân viên của bạn.

RPA OCR

Quay trở lại ví dụ của chúng ta sau khi các hóa đơn đã được tải xuống, chúng sẽ được chuyển qua phần mềm Nhận dạng ký tự quang học (OCR) để cố gắng trích xuất thông tin cần thiết. Sau đó, một nhà điều hành con người sẽ xác nhận các thông tin này, trước khi bàn giao lại công việc cho bot RPA để tạo hóa đơn trong hệ thống.

Do đó, lợi thế chính của việc sử dụng giải pháp RPA và AI là bạn có thể đạt được thông qua xử lý (với sự can thiệp tối thiểu của con người). Nhược điểm là tăng chi phí và sự phức tạp của dự án.

Cognitive RPA : làm cho các bot thông minh hơn

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa người làm và người suy nghĩ không phải là một đường phân chia khó khăn, bởi vì tự động hóa nhận thức bot là một xu hướng phát triển. Điều này về cơ bản kết hợp tự động hóa quá trình robot với các công cụ dựa trên AI như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý hình ảnh và các công cụ phân tích khác có thể cung cấp thông tin phi cấu trúc cho các bot phù hợp. AI về cơ bản thay thế một nhà điều hành con người, đưa ra những đánh giá về dữ liệu và đặt nó ở nơi nó có lợi thế.

7 ứng dụng của RPA trong sản xuất thường gặp

Quảng cáo

Tương lai của RPA và AI : một phần của bức tranh số hóa lớn hơn

Trong tương lai của các triển khai độc lập RPA và AI thường là sửa lỗi tự động hóa trong các hệ thống cũ, được thay thế bởi các hệ thống khác khi chúng ta tiếp tục chuyển sang các hệ thống mới, phương pháp tiếp cận dịch vụ (cho dù nó liên quan đến các ứng dụng tài chính, ERP, công cụ nhân sự, hệ thống quản lý nội dung quan điểm rất lỗi thời về quản lý nội dung) và các mô hình và giải pháp quy trình kỹ thuật số được thiết kế lại với nhiều công nghệ nhúng hơn (theo đó RPA cũng được nhúng) trong nền kinh tế dịch vụ của các nền tảng và dịch vụ.

Trong khi một số người nhìn thấy RPA và các giai đoạn tiếp theo dựa trên AI trong lĩnh vực tự động hóa quy trình thông minh thay thế cho gia công quy trình kinh doanh hoặc như gia công quy trình kinh doanh mới, thì thực tế hơn về lâu dài như việc xem xét lại các quy trình kinh doanh kỹ thuật số trong đó một số công nghệ cũng được tích hợp như trường hợp của ERP. Tuy nhiên, rõ ràng rằng với các công nghệ RPA và AI, sẽ có một giai đoạn mới trong ngành gia công phần mềm.

Khi nhìn vào RPA và AI , đây đúng là một sự thúc đẩy cho thị trường BPO ( BPO là Business Process Outsourcing ) hơn là sự kết thúc của nó. Tuy nhiên, nó phá vỡ không gian BPO, một lần nữa cho thấy rằng các BPOS tập trung vào các mục tiêu chuyển đổi số (Digitalization) tổng thể và  hoặc chuyên về các lĩnh vực cụ thể sẽ được hưởng lợi từ nó.

Và sắp tới điều này sẽ thể hiện trong các dự báo : RPA và AI sẽ chuyển từ triển khai độc lập sang mô hình quy trình kỹ thuật số nhúng rộng hơn khi các công nghệ vượt ra ngoài RPA và AI, cùng với các nền tảng BPM, SaaS, Machine Learning , IoT và blockchain.

Kết luận

RPA và AI là những bộ công cụ có giá trị mà bạn có thể sử dụng để hỗ trợ chuyển đổi số (Digitalization) của tổ chức.

Việc lựa chọn triển khai RPA hoặc AI (hoặc cả hai) thực sự phụ thuộc vào case study cụ thể của bạn và đảm bảo phù hợp với mục đích của doanh nghiệp là chìa khóa chính.

RPA là gì ? Ứng dụng RPA như thế nào ? Khác biệt giữa RPA và BPM là gì ?

Leave A Reply

Your email address will not be published.