Tất cả về đồng hồ đo lưu lượng biến


Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về đồng hồ đo lưu lượng biến đổi. Chúng cũng được gọi là quay vòng.

Đồng hồ đo lưu lượng biến

Hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng khu vực biến đổi dựa trên nguyên tắc diện tích biến đổi: dòng chất lỏng làm nổi một dòng nước trong ống thon, tăng diện tích cho chất lỏng đi qua. Lưu lượng càng lớn, độ nổi càng cao.

Chiều cao của phao tỷ lệ thuận với lưu lượng dòng chảy. Với chất lỏng, phao được nâng lên bởi sự kết hợp giữa độ nổi của chất lỏng và đầu vận tốc của chất lỏng. Với các chất khí, độ nổi là không đáng kể và phao chỉ đáp ứng với đầu vận tốc.

Phao di chuyển lên hoặc xuống trong ống tỷ lệ với tốc độ dòng chất lỏng và khu vực hình khuyên giữa phao và thành ống. Phao đạt đến một vị trí ổn định trong ống khi lực hướng lên của chất lỏng chảy bằng với lực hấp dẫn hướng xuống tác dụng bởi trọng lượng của phao.

Một sự thay đổi trong dòng chảy làm đảo lộn sự cân bằng lực lượng này. Phao sau đó di chuyển lên hoặc xuống, thay đổi khu vực hình khuyên cho đến khi nó trở lại vị trí mà các lực ở trạng thái cân bằng. Để thỏa mãn phương trình lực, phao đo lưu lượng diện tích biến đổi giả định một vị trí riêng biệt cho mỗi lưu lượng không đổi.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là vì vị trí phao phụ thuộc vào trọng lực, nên các mét có diện tích thay đổi phải được định hướng và gắn theo chiều dọc.

Máy đo diện tích biến có sẵn dưới dạng chỉ báo, máy phát, máy ghi, bộ điều khiển cục bộ, bộ tổng, và nhiều kết hợp của chúng, có hoặc không có báo động. Chúng thường được sử dụng như máy đo thanh lọc cho các yếu tố cảm biến của các thiết bị gia công và thiết bị khác.

Sử dụng điển hình khác bao gồm đo lường các chất lỏng sau đây:

 • Khí dầu mỏ hóa lỏng hoặc chất lỏng dễ bay hơi khác.
 • Chất lỏng cần nhiệt để ngăn chặn tắc nghẽn hoặc đóng băng. (Đồng hồ đo lỗ có sẵn sử dụng hơi nước hoặc phương tiện sưởi ấm khác.)
 • Slurries hoặc dòng với chất rắn lơ lửng. (Nhà sản xuất đồng hồ nên được tư vấn về ứng dụng.)

Các dữ liệu sau đây là cần thiết để chọn một lưu lượng kế.

 • lưu lượng tối thiểu và tối đa cho đồng hồ đo lưu lượng
 • nhiệt độ tối thiểu và tối đa
 • Áp lực ngược hay không?

Ưu điểm

Những lợi thế của mét diện tích thay đổi bao gồm

 • phạm vi dòng chảy rộng (ví dụ: 10: 1),
 • đầu ra máy phát tuyến tính, và
 • ảnh hưởng tối thiểu của độ nén khí.

Hạn chế

Hạn chế của mét diện tích thay đổi bao gồm

 • sự thiếu sẵn có của họ trong tất cả các tài liệu;
 • giới hạn trần nhớt, được cung cấp bởi các nhà sản xuất và phải được tuân thủ;
 • nhu cầu của chúng phải được lắp đặt theo chiều dọc, thường cần thêm đường ống;
 • độ khó của việc kiểm tra hiệu chuẩn độ khó của việc thay đổi phạm vi; yêu cầu về áp suất ngược tối thiểu cho các ứng dụng khí;
 • thực tế là các chỉ thị hoặc máy phát được ghép từ tính của chúng có thể bị lỗi nếu các hạt kim loại tích tụ; và
 • yêu cầu tắt các dòng quy trình để đưa các máy đo này ra khỏi dịch vụ, trừ khi các khối và đường vòng được cung cấp.

Cài đặt

Một đồng hồ đo diện tích nên được lắp đặt ở vị trí không bị rung và có đủ khe hở để tháo phao thỉnh thoảng cho dịch vụ hoặc kiểm tra. Đồng hồ phải dễ đọc và dễ tiếp cận để vận hành và bảo trì. Nói chung, khi một đồng hồ được sử dụng trong dịch vụ điều tiết, nó nên được đặt càng gần càng tốt với điểm điều tiết.

Các mét này luôn được gắn theo chiều dọc với một ổ cắm ở đầu trên và kết nối đầu vào ở phía dưới.

Hầu hết các phép đo diện tích thay đổi là độc lập với các điều kiện đường ống ngược dòng. Khuỷu tay, van và các phụ kiện khác không ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo.

Trong trường hợp có thể kết nối dọc và ngang, kết nối ngang được ưu tiên. Kết nối ngang cho phép sử dụng các lỗ cắm dọc được cắm làm cổng dọn dẹp.

Van chặn và bypass nên được cung cấp khi điều kiện hoạt động không cho phép tắt khi đồng hồ đang được thay thế. Đường bypass và van phải có cùng kích thước với đồng hồ. Van chặn được lắp đặt ở thượng lưu và hạ lưu của đồng hồ. Phải cẩn thận để đảm bảo rằng các van được đóng chặt trong khi đồng hồ đang hoạt động.

Các kết nối đường ống của máy đo diện tích thay đổi được thể hiện trong hình dưới đây.

Đồng hồ đo lưu lượng biến

Quan tâm để thêm điểm nào nữa? Chia sẻ với chúng tôi thông qua phần bình luận bên dưới.

Tác giả: Kalpit Patel

Đọc tiếp:

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

TNBlogs.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *