Singapore ra mắt xe bus không người lái đầu tiên trên thế giới – Industrial IoT & Smart Factory VN

0 4

Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) và Volvo Buses đã ra mắt một chiếc xe buýt điện tự hành 12 mét và theo những gì họ họi là phát minh đầu tiên trên thế giới. Sự ra mắt này là một phần của chương trình phát triển giữa hai bên, dưới sự hợp tác của NTU với Cơ quan Giao thông đường bộ (LTA) để phát triển và thực hiện các thử nghiệm xe buýt tự hành cho các tuyến cố định và các dịch vụ theo lịch trình.

Với các thử nghiệm xe tải tự hành , taxi và xe buýt đưa đón đang được tiến hành ở quốc đảo này, Singapore dường như có ý định khá lớn trong việc tiên phong trong công nghệ tự lái. Bây giờ thông qua một thí điểm ra mắt ngày hôm nay tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), họ đang tìm cách đẩy nhanh mọi thứ hơn nữa.

Các cấp độ của xe tự hành

Volvo cũng là một key player rất tích cực trong lĩnh vực công nghệ lái xe tự hành, đã thử nghiệm xe tự lái trên đường ở Trung Quốc, đưa xe tải tự lái đi làm trong các mỏ của Na Uy và cánh đồng mía của Brazil, và thậm chí đã phát triển khái niệm cho xe tải hoàn toàn đi với cabin của người lái xe.

Nhưng Volvo 7900 được sử dụng trong thử nghiệm mới nhất được xem là xe buýt điện và tự động hoàn toàn đầu tiên của công ty để phục vụ như phương tiện giao thông công cộng. Xe một tầng được trang bị 36 chỗ ngồi nhưng có sức chứa gần 80 tổng hành khách, trong khi nó cần ít năng lượng hơn 80% so với xe buýt chạy bằng diesel có kích thước tương đương.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Giúp xe buýt Volvo tìm đường quanh trường sẽ là phần mềm điều hướng AI hoạt động với dữ liệu được thu thập bởi một bộ cảm biến tiên tiến
Giúp xe buýt Volvo tìm đường quanh trường sẽ là phần mềm điều hướng AI hoạt động với dữ liệu được thu thập bởi một bộ cảm biến tiên tiến

Giúp xe buýt tìm đường quanh khuôn viên sẽ là phần mềm điều hướng AI hoạt động với dữ liệu được thu thập bởi một bộ cảm biến tiên tiến, bao gồm LIDAR, camera quan sát âm thanh thu thập hình ảnh 3D và hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu tiên tiến cho biết độ chính xác của vị trí đến từng centimet. Ngoài ra trên xe là sensor đo lường quán tính sẽ theo dõi chuyển động góc của chiếc xe để giúp đảm bảo một chuyến đi mượt mà hơn khi địa hình không bằng phẳng.

“Xe buýt điện hoàn toàn tự động này sẽ đóng một vai trò trong việc định hình tương lai của giao thông công cộng an toàn, hiệu quả, đáng tin cậy và thoải mái cho tất cả những người đi lại”, Giáo sư Subra Suresh của NTU cho biết.

“Họ sẽ sớm được thử nghiệm trên Khuôn viên thông minh NTU, nơi có nhiều cải tiến như một thử nghiệm sống cho các công nghệ tác động đến tình trạng con người và chất lượng cuộc sống.”

Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore thực sự đã chào đón một xe đưa đón tự lái vào khuôn viên trường vào năm 2013, với một chiếc xe buýt không người lái tám chỗ gọi là Navia chạy qua lại trên tuyến đường dài 2 km (1,2 dặm) như một phần của sáng kiến ​​nghiên cứu cuối cùng. Họ cũng đã lao vào nghiên cứu những chiếc xe buýt chạy bằng điện sạc nhanh, thử nghiệm một chiếc xe buýt 22 chỗ (có tài xế) vào năm ngoái, sạc lại chỉ trong 20 giây khi hành khách nhảy lên và xuống.

Volvo là một người chơi rất tích cực trong lĩnh vực công nghệ lái xe tự trị
Xe Bus tự hành Volvo

Xe buýt Volvo 7900 sẽ được phục vụ bởi các cổng sạc nhanh 300 kW được gắn trên cơ sở hạ tầng xung quanh khuôn viên trường. Được thiết kế để sạc tự động, các trạm này rõ ràng có khả năng sạc pin trong ba đến sáu phút, mà NTU cho biết sẽ cho phép sạc liền mạch ở cuối tuyến và giảm thiểu thời gian chết.

Các thử nghiệm sẽ bắt đầu với một chiếc xe buýt Volvo trên một tuyến cố định tại khuôn viên NTU, trong khi một chiếc thứ hai sẽ được đưa qua các trạm của họ tại một kho xe buýt của nhà điều hành giao thông công cộng SMRT của Singapore. Những sáng kiến ​​này, được hy vọng, sẽ xác minh sự hữu ích trên đường của các phương tiện trước đó.

“Đảm bảo an toàn và độ tin cậy tối đa, hệ thống AI cũng được bảo vệ bằng các biện pháp an ninh mạng hàng đầu trong ngành để ngăn chặn các cuộc xâm nhập không mong muốn trên mạng”, thông cáo báo chí cho biết thêm về hệ thống bảo mật của xe.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.