Edge computing và tương lai của Data center – Industrial IoT & Smart Factory VN

0 2

Sự gia tăng của điện toán biên có thể thấy sự ra đời của một loạt các Data Center nhỏ hơn (Micro Data Center) được xây dựng gần các trung tâm dân số.

Trong hầu hết mọi khía cạnh, thế giới đang trở nên nhanh hơn. Chúng ta luôn hy vọng các vấn đề về dịch vụ khách hàng sẽ được giải quyết ngay lập tức, chúng ta muốn hàng hóa của mình đến vào ngày sau khi chúng ta đặt hàng và đã quen với việc liên lạc với bất cứ ai, bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào.

Đối với các doanh nghiệp, xu hướng này được phản ánh trong nhu cầu gia tăng xử lý dữ liệu thời gian thực. Nhìn vào các xu hướng sẽ thúc đẩy thế hệ đổi mới kinh doanh tiếp theo: AI, internet của vạn vật và 5G đang thúc đẩy sản xuất dữ liệu, theo nghiên cứu của Gartner, có thể thấy hơn 7,5 tỷ thiết bị được kết nối được sử dụng trong các doanh nghiệp. 2020. Theo một báo cáo khác từ Gartner, trong khi 91% dữ liệu ngày nay được tạo và xử lý bên trong các Data Center tập trung, đến năm 2022, khoảng 75% dữ liệu sẽ cần phân tích và hành động ở rìa.

Sự thay đổi này có thể cung cấp năng lượng cho các công nghệ thế hệ tiếp theo từ ô tô được kết nối và máy bay không người lái thông minh đến sản xuất và bán lẻ thông minh. Nhiều dữ liệu sẽ cần được phân tích theo thời gian thực – theo nghiên cứu DataAge 2025 do Seagate thực hiện, đến năm 2025, gần 20% dữ liệu được tạo sẽ có thời gian thực – thay vì được gửi đến lõi của mạng để xử lý .

Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ xây dựng trên kiến ​​trúc điện toán đám mây trung tâm của họ và phát triển khả năng xử lý – và quan trọng không kém là lưu trữ an toàn – nhiều dữ liệu hơn ở rìa.

Trong một mô hình điện toán biên, phân tích dữ liệu chỉ phụ thuộc một phần vào băng thông mạng vì hầu hết việc tạo kiến ​​thức xảy ra cục bộ – gần với nguồn dữ liệu. Dữ liệu được theo dõi, xử lý và lưu trữ khỏi thiết lập silo và gần hơn với người dùng cuối với quá trình xử lý diễn ra trong chính thiết bị, Data Center cạnh hoặc trong lớp sương mù.

Một vai trò mới bổ sung cho Data Center

Data Center truyền thống lớn đã trở thành nền tảng chính của mạng máy tính và kết nối trong hơn nửa thế kỷ – và về cơ bản, tất cả việc xử lý các giao dịch đã được thực hiện trong lõi tập trung – nhưng tính di động, tiến bộ công nghệ và nhu cầu kinh tế có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ ngày càng thêm yếu tố cạnh để cốt lõi này.

Các công nghệ IoT và các ứng dụng hỗ trợ AI cần tính toán xuất hiện ở rìa và điều này sẽ có tác động đến quy mô và vị trí của các Data Center được xây dựng trong tương lai.

Mô hình Data Center khổng lồ sẽ không bị lỗi thời bởi bất kỳ phương tiện nào và vẫn sẽ được sử dụng cho một loạt các chức năng, nhưng sự gia tăng của điện toán biên có thể thấy một số lượng lớn hơn các Data Center nhỏ hơn được xây dựng gần các trung tâm dân cư như thành phố và khu vực kinh doanh .

Do đó, cơ sở hạ tầng Data Center có thể thay đổi và dần dần trở nên phân tán hơn. Trong trường hợp này có khả năng sẽ có nhiều trung tâm lưu trữ hơn trong các thị trường khu vực và các thành phố nhỏ hơn, cũng như các Data Center vi mô được gắn vào các phần của cơ sở hạ tầng truyền thông hiện tại, chẳng hạn như các tháp viễn thông.

Những tháp điện thoại đó là nơi xuất hiện của 5G, tiêu chuẩn không dây thế hệ tiếp theo, thực sự có thể có tác động. Khi cần nhiều sức mạnh tính toán và lưu trữ hơn để xử lý số lượng ứng dụng biên đang tăng nhanh, việc đặt ứng dụng này lên trên cơ sở hạ tầng hiện có là điều hợp lý.

Mạng mới từ hệ thống cũ

Các Data Center vi mô có thể được triển khai tại cơ sở của các tháp viễn thông và các điểm quan trọng khác trong mạng không dây hiện có. Do đó, có thể có số lượng Data Center cao hơn nhiều, nhưng phần lớn trong số này sẽ không thể nhận ra được từ các vị trí có kích thước kho hàng ngày nay.

Tuy nhiên, số lượng Data Center ngày càng tăng đồng nghĩa với việc các yêu cầu lưu trữ và bảo mật cũng được phân phối rộng rãi hơn. Các doanh nghiệp sẽ yêu cầu cùng một mức độ hiệu suất và bảo mật mà họ được hưởng từ các Data Center tập trung được nhân rộng trong tương lai phân tán hơn này. Để điều này xảy ra, các giải pháp bảo mật và lưu trữ phải được xem xét khi bắt đầu các quy trình lập kế hoạch và không được giải quyết vào cuối khi các mô hình mới đã sẵn sàng để tung ra.

Các hệ thống điều khiển cạnh sẽ hoạt động cùng với đám mây và mô hình Data Center khổng lồ vẫn sẽ phát triển mạnh và có ý nghĩa sống còn đối với tất cả các loại hình doanh nghiệp. Khi nhu cầu về các thiết bị và ứng dụng cạnh tăng lên, phần này của mạng có thể thấy sự tăng trưởng lớn.

Tác giả: Rags Srinivasan is Seagate’s senior director of marketing and strategy for Enterprise Systems.

Leave A Reply

Your email address will not be published.