Robot Cộng Tác Là Gì ? Cobot – Robot Xu Thế Của Tương Lai


Cobot – Robot cộng tác là gì ?

Robot cộng tác (collaborate robot)hay còn gọi là co-bot là loại robot được sử dụng nhằm mục đích có thể làm việc chung với con người. Điều này rất khác biệt so với các robot công nghiệp hiện nay là được thiết kế để làm việc độc lập và luôn có khung bảo vệ xung quanh robot, nhằm hạn chế gây thương tích cho con người.

Cobots có thể có nhiều vai trò – từ robot tự động có khả năng làm việc cùng với con người trong một môi trường đến những nhiệm vụ làm việc độc lập.  Robot công nghiệp cộng tác là những cỗ máy rất phức tạp có khả năng phối hợp tay với con người một cách hiệu quả, giúp giảm thiểu những nhiệm vụ khó khăn hoặc lặp đi lặp lại của con người.

 

Công ty tiên phong về robot công nghiệp dựa trên nền tảng KUKA của Đức phát hành năm 2004 là Lbot đầu tiên 3. Robot     cộng tác này là kết quả của sự cộng tác lâu dài với Viện Trung tâm vũ trụ Đức kể từ năm 1995. KUKA đã cải tiến công nghệ cobotics trên KUKA LBR 4 (2008) thành KUKA LBR iiwa (2013)

Robot cộng tác KUKA iiwa

Universal Robot đã phát hành cobot đầu tiên, UR5, vào năm 2008. Vào năm 2012, cobo UR10 đã được phát hành, và sau đó là một bảng cobot, UR3, vào năm 2015.

Universal robot arm

 

Dự đoán trong tương lai sẽ có nhiều dạng cánh tay robot cộng tác hơn nữa, và robot cộng tác sẽ là xu thế mới trong các công ty ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong sản xuất.
Với các tính năng an toàn và dễ dàng lắp đặt cũng như lập trình, xu thế sử dụng robot cộng tác sẽ ngày càng phổ biến.

Quảng cáo

Khác biệt giữa cobot và robot công nghiệp truyền thống là gì ?

Cobot

 Robot công nghiệp

 Triển khai linh hoạt  Vị trí và nhiệm vụ cố định
 Dễ lập trình  Khó lập trình hơn
 Trọng lượng nhẹ  Nặng
 Tốc độ bằng tốc độ con người  Tốc độ cao
 Tiết kiệm  Yêu cầu đầu tư lớn hơn
 gọn nhẹ Không gian lớn
 An toàn để làm việc với con người  Cần tách biệt với mọi người

 

Cobot ABB

Ảnh hưởng đến nhân sự và công việc trong sản xuất

Công nhân phải thực hiện nhiều công việc lặp đi lặp lại có thể phải chịu nhiều lỗi sai  khác nhau, Cobot đã được phát triển một phần với ý nghĩ này. Khi trọng lượng phải xử lý tăng lên, sự căng thẳng về thể chất cho người lao động cũng vậy. Cobot có thể xử lý lặp đi lặp lại các sản phẩm có trọng lượng lên tới 10 kg hoặc hơn, và do đó giúp người lao động thoát khỏi căng thẳng về thể chất và giảm sự vắng mặt trong công việc.

Thời gian nhàn rỗi của người lao động cũng có thể được giải quyết. Ví dụ, nếu một công nhân đang tải máy CNC, thì công nhân đó thường không có nhiều việc phải làm. Một Cobot có thể đảm nhiệm việc tải máy CNC, giải phóng công nhân để làm các công việc khác như kiểm tra hoặc xử lý thêm.

Công việc có thể được thực hiện hiệu quả hơn khi sử dụng robot. Nếu các ốc vít cần được buộc chặt trong quá trình lắp ráp sản phẩm, Cobot có thể đảm nhận nhiệm vụ này, giải phóng công nhân để lắp ráp sản phẩm tiếp theo. Kết quả là sản xuất cao hơn đáng kể so với việc công nhân không chỉ tự lắp ráp sản phẩm mà còn buộc chặt tất cả các ốc vít.

Ưu điểm khi làm việc với Cobots

Cobots nhỏ hơn và dễ dàng triển khai hơn trong một loạt các ngành công nghiệp sản xuất, không chỉ ngành công nghiệp kim loại. Chúng ít nặng hơn và có các tính năng an toàn tích hợp cho phép chúng hoạt động cùng với con người. Điều này có nghĩa là Cobot không chỉ có nút dừng khẩn cấp mà cánh tay robot của nó cũng có thể bị dừng chỉ bằng tay của bạn.

Vì chúng nhỏ hơn hầu hết các robot công nghiệp, chúng là một giải pháp nhỏ gọn. Điều này làm cho chúng phù hợp cho các khu vực làm việc, nơi không có nhiều không gian có sẵn.

Quảng Cáo

Ví dụ, bạn có thể gắn Cobot trên trần nhà.

Thời gian hoàn vốn nhanh của Cobot

Cobot có giá thấp hơn nhiều so với một robot công nghiệp lớn, vì không cần thiết phải bảo vệ an toàn. Tùy thuộc vào ứng dụng của nó và thời gian sử dụng mỗi ngày, có thể kiếm lại khoản đầu tư vào Cobot chỉ trong 195 ngày.

Cobot có chất lượng phù hợp

Công việc mà Cobot thực hiện luôn giống nhau. Cobot hoạt động liên tục với cùng một lực lượng và dọc theo cùng một tuyến đường bạn đã lập trình. Điều này có nghĩa là chất lượng luôn luôn giống nhau. Vì vậy, nếu tính nhất quán trong sản xuất là quan trọng đối với bạn, Cobot là một lựa chọn tốt.

Làm việc linh hoạt với Cobot

Một ưu điểm khác của Cobot là tính linh hoạt của nó, có thể được nhìn thấy sau đây:

  • Dễ dàng để lập trình. Bạn có thể lập trình lộ trình mà cánh tay robot phải đi theo bằng cách lấy cánh tay và dẫn nó đi qua con đường mong muốn.
  • Nhẹ, làm cho nó dễ dàng để di chuyển. Ví dụ, bạn có thể đặt Cobot trên xe đẩy và sử dụng nó ở nhiều nơi khác nhau trong nơi làm việc của bạn.
  • Bằng cách đặt một dụng cụ kẹp khác nhau vào nó và sau đó lập trình lại nó, bạn có thể dễ dàng sử dụng nó cho một ứng dụng khác. Ví dụ, một Cobot có thể vặn các thùng táo vào buổi sáng và sau đó vào buổi chiều lấp đầy chúng bằng táo.

Leave A Reply

Your email address will not be published.