Bộ điều khiển nhiệt độ là gì và nhu cầu đối với bộ điều khiển nhiệt độ là gì?


Bộ điều khiển nhiệt độ là một thiết bị có thể kiểm soát nhiệt trong thiết bị, ví dụ như lò sẽ cần một bộ điều khiển nhiệt độ để kiểm soát nhiệt độ của nó. Bộ điều khiển nhiệt độ có thể được sử dụng để giữ nhiệt độ ổn định trong mọi tình huống. Trong trường hợp một đối tượng cần được làm nóng hoặc làm mát thì chúng ta có thể sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ cho mục đích này và nó sẽ rất hữu ích. Thiết bị này sẽ so sánh tín hiệu cảm biến với một điểm đặt và nó sẽ thực hiện các phép tính liên quan đến sự thay đổi giữa các giá trị này.

Làm thế nào để chọn một bộ điều khiển nhiệt độ?

Để chọn bộ điều khiển nhiệt độ, chúng ta cần xác định đặc tính nhiệt của đối tượng điều khiển để có thể điều khiển nhiệt độ phù hợp.

  • Chúng ta phải xem xét công suất nhiệt, điều này cho thấy mức độ dễ dàng làm nóng và nó sẽ khác nhau đối với từng thiết bị
  • Đặc điểm tĩnh, đó là khả năng sưởi ấm và điều này sẽ thay đổi tùy theo công suất của lò sưởi
  • Đặc tính động cho biết đặc điểm khởi động của hệ thống sưởi và điều này sẽ thay đổi tùy theo lò và lò sưởi.
  • Chúng ta cũng phải xem xét những nhiễu động bên ngoài vì nó có thể gây ra sự thay đổi nhiệt độ
  • Chúng ta phải xem xét loại cảm biến đầu vào
  • Chúng tôi phải xem xét đầu ra yêu cầu, như nếu nó là điện hóa hoặc SSR

Bộ điều khiển nhiệt độ hoạt động như thế nào?

Bộ điều khiển nhiệt độ có thể giữ nhiệt độ yêu cầu ở một giá trị xác định. Bộ điều khiển nhiệt độ sẽ có một cảm biến như RTD hoặc nó có thể là cặp nhiệt điện. Bộ điều khiển nhiệt độ sẽ kiểm tra nhiệt độ cảm nhận đến nhiệt độ điều khiển yêu cầu và chỉ sau quá trình này, tín hiệu đầu ra mới được gửi đi.

Bộ điều khiển nhiệt độ có thể kiểm soát nhiệt độ trong các ngành công nghiệp hoặc trong phòng thí nghiệm, thiết bị này có thể kiểm soát quá trình sưởi ấm và làm mát. Vì vậy, thiết bị này sẽ cảm nhận nhiệt độ thực tế và nhiệt độ này sẽ được so sánh với điểm đặt của người dùng và nếu giá trị sai lệch thì bộ điều khiển sẽ báo hiệu cho thiết bị điều chỉnh nhiệt độ và thiết bị này có thể là bộ phận làm nóng hoặc bộ phận làm lạnh để đưa nhiệt độ trở lại điểm đặt.

Công dụng của bộ điều khiển nhiệt độ trong các ngành công nghiệp là gì?

Bộ điều khiển nhiệt độ có thể được nhìn thấy trong nhiều ngành công nghiệp, để kiểm soát quá trình sản xuất. Hầu hết chúng ta có thể thấy bộ điều khiển nhiệt độ trong máy ép đùn nhựa và cả trong máy ép phun, máy đóng gói, chế biến thực phẩm, v.v.

Bộ điều khiển nhiệt độ gồm những bộ phận nào?

Vì vậy, bộ điều khiển tempertaure có cảm biến nhiệt, bộ chuyển đổi A / D, microcontroller.relay và bộ hiển thị. Vì vậy, cảm biến nhiệt độ có thể cảm nhận nhiệt độ khí quyển và gửi tín hiệu tương tự đến ADC và nó sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu số, tín hiệu số sau đó được chuyển đến bộ điều khiển vi mô và từ đó tín hiệu sẽ đến màn hình.

Các loại bộ điều khiển nhiệt độ là gì?

Bộ điều khiển nhiệt độ được chia thành ba loại chúng

Điều khiển BẬT / TẮT

Trong loại này không có điểm giữa, vì vậy đầu ra sẽ BẬT hoặc TẮT. Bộ điều khiển ON / OFF sẽ chỉ chuyển đổi đầu ra khi nhiệt độ vượt qua điểm đặt. Nếu nhiệt độ thấp hơn điểm đặt thì đầu ra sẽ BẬT và sẽ TẮT nếu cao hơn điểm đặt, loại bộ điều khiển này được sử dụng khi không cần điều khiển chính xác.

Kiểm soát tỷ lệ

Trong loại bộ điều khiển nhiệt độ này, nó sẽ giảm công suất trung bình cung cấp cho lò sưởi khi nhiệt độ đạt đến điểm đặt. Hành động này diễn ra bằng cách BẬT và TẮT đầu ra trong khoảng thời gian ngắn.

Kiểm soát PID

Loại này là bộ điều khiển chính xác nhất, bộ điều khiển này có thể cung cấp tỷ lệ thuận với điều khiển tích phân và đạo hàm. Thiết bị này kết hợp điều khiển tỷ lệ với hai điều chỉnh bổ sung và do đó nó giúp thiết bị tự động bù cho những thay đổi trong hệ thống.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

TNBlogs.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *